Tin chuyên ngành

PetroCons nỗ lực vượt khó đưa nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 “về đích” an toàn

Theo Báo cáo của PetroCons, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 dự kiến sẽ chính thức được phát điện vào tháng 12.2022. Vậy tiến độ của các hạng mục công trình này như nào?

Theo Tổng giám đốc PetroCons Phan Tử Giang, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 có hệ thống tải than dài nhất cả nước.

Trong buổi làm việc với Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PetroCons) hồi giữa tháng 11 vừa qua, được biết dự kiến tiến độ tổ máy số 1 được phát điện thương mại  vào cuối tháng 11 này. Hiện tại, tổ máy số 1 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đang trong  thời gian chạy thử tin cậy và sẽ đảm bảo được tiến độ phát điện thương mại như dự kiến.

 

Ban quản lý dự án đã nâng tải và chạy thử thành công Tổ máy số 1 của NMNĐ Thái Bình 2 ở mức tải 602MW (đạt và vượt so với công suất phát tối đa của tổ máy theo cam kết của Hợp đồng EPC là 600MW).

Các hạng mục như trạm bơm nước hồi từ bãi thải tro xỉ, hệ thống Phòng cháy Chữa cháy cũng đang được khẩn trương hoàn thành các công đoạn cuối cùng. Các hạng mục liên quan đến công tác chạy thử của Tổ máy số 1 như hệ thống máy nghiền than, hệ thống khử NOx, hệ thống khử lưu huỳnh… đã được tối ưu để góp phần giúp nâng công suất cho Tổ máy số 1 vận hành thành công.

Đối với Tổ máy số 2, Tổng thầu PetroCons cũng cho biết, ngay sau khi hòa điện lần đầu bằng dầu, các nhà thầu vận hành chạy thử, cùng các chuyên gia biệt phái từ đơn vị thuộc Petrovietnam… đang tiến hành bảo dưỡng sửa chữa, hiệu chỉnh để hướng đến mốc hòa điện bằng than lần đầu.

Tuy nhiên, tổ máy số 2, gặp nhiều khó khăn trở ngại hơn. Hiện PetroCons đang rất khẩn trương xin ý kiến chỉ đạo của Tập đoàn dầu khí cho việc đưa ra nhiều giải pháp đảm bảo đúng tiến độ và mua sắm trang thiết bị hoàn thiện công tác chạy thử tiến tới chạy Tin cậy cho tổ máy này.

Ngày 16/11, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng có buổi kiểm tra tiến độ, đôn đốc công tác vận hành nâng công suất Tổ máy số 1 NMNĐ Thái Bình 2 và chỉ đạo  tối ưu hóa sức chưa kho than số 2 cho công tác nâng công suất thử nghiệm toàn nhà máy

Vấn đề đứt chuỗi cung cấp toàn cầu vẫn đang gây ảnh hưởng lớn nhất đến tiến độ hoàn thành dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, Không chỉ dừng lại ở những khó khăn do chuỗi cung ứng đứt gẫy mà còn những vấn đề như việc đi lại của chuyên gia chạy thử, chi phí phát sinh, trượt giá… đang là những khó khăn mà toàn bộ đội ngũ Lãnh đạo và Cán bộ Tổng thầu PetroCons phải đối mặt và tháo gỡ.

Đang kiểm tra tủ điện hệ thốn ESP

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án nhiệt điện Thái Bình 2, tổng dự án đạt 97,11% tiến độ tổng thể, trong đó công tác thiết kế đạt gần 100%; tiến độ mua sắm đạt 98,39%; và tiến độ chạy thử đạt hơn 50%.

Dự án có khoảng 1.200 công nhân thi công trực tiếp tham gia công tác gia công chế tạo, lắp đặt, vận hành, chạy thử thuộc 33 đơn vị tham gia, Trong đó có 25 nhà thầu thi công trong nước; 4 nhà thầu nước ngoài (Qingdao, SDC, ABB, BWBC); 4 đơn vị bảo dưỡng thiết bị (PVPS, PVCFC, NPS, PV Power HT).

Nhân lực thi công dự án đảm bảo và vượt so với kế hoạch huy động đã đề ra. Nhân lực lắp đặt bắt đầu giảm từ cuối tháng 8/2022sau khi công tác gia công chế tạo hệ thống vận chuyển than, kéo cáp điện, lắp đặt đường ống thải xỉ hoàn thành. Nhân sự chạy thử và vận hành tăng do tiến hành chạy thử đồng thời cả hai tổ máy và rút ngắn tiến độ.

Đến nay, công tác thi công lắp đặt, chạy thử đã hoàn thành 13 hệ thống bao gồm: sân phân phối 220kV; cung cấp nước thô; xử lý nước và nước thải; khí nén; lò hơi phụ; cung cấp dầu HFO; ống khói, HVAC, nước làm mát chính, cung cấp NH3, Nitơ và CO2, máy phát diezen.

Các hệ thống đang tiếp tục hoàn thiện bao gồm: Hệ thống vận chuyển than, kho than; Khử lưu huỳnh trong khói (FGD); thải tro xỉ; hệ thống phòng cháy chữa cháy đang được tổng thầu PetroCons cùng các nhà thầu nỗ lực triển khai rút ngắn tiến độ.

Tổng thầu PetroCons cũng đang tập trung hoàn thiện các hệ thống trên đường găng tiến độ như băng tải vận chuyển than, kho than để tiến hành cấp đủ than nâng công suất tổ máy 1.

Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam trong buổi thăm kiểm tra dự án đã lưu ý: Dự án đang bước vào giai đoạn quyết liệt. Vì vậy công tác chuẩn bị kỹ càng về nguyên liệu đầu vào cho nhà máy gồm nhiên liệu than, dầu HFO và các vật tư, thiết bị dự phòng phục vụ quá trình chạy thử nghiệm thu các tổ máy được đặt lên hàng đầu, đồng thời nỗ lực đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu ra là các giấy phép hoạt động điện lực, hợp đòng mua bán điện, đặc biệt giấy phép PCCC.

Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư giao cho Petrocons làm tổng thầu EPC là dự án "đóng băng" nhiều năm, thậm chí có thời điểm rơi vào bế tắc. Thời gian qua, với sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Chính phủ, quyết tâm của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và sự nỗ lực điều hành đảm bảo tiến độ và chất lượng thi công công trình của Petrocons, dự án đã và đang khắc phục những khó khăn và tồn tại đang có. Trong muôn vàn khó khăn đó, sự sáng tạo của đội ngũ lãnh đạo và cán bộ PetroCons cùng với các đơn vị nhà thầu phụ đã dần đưa dự án về đích.

Việc hoàn thành các mốc tiến độ quan trọng như đốt dầu lần đầu Tổ máy số 1 vào ngày 23-2; hòa đồng bộ Tổ máy số 1 vào ngày 08 tháng 10, với các thông số kỹ thuật an toàn, ổn định, đặc biệt bảo đảm các yêu cầu về môi trường sẽ là minh chứng cho sự “hồi sinh” của dự án.

Tuy Covid gây tắc nghẽn đứt gẫy chuỗi cung ứng toàn cầu, do thời gian khớp nối giữa linh kiện cũ và mới còn phải cần đồng bộ, và thiết bị thay thế dự án khó khăn nhưng với tinh thần vượt khó của tất cả các phòng ban PetronCons và các nhà thầu đã được phát huy cao độ, tất cả vì mục tiêu đưa dự án về đích an toàn.

Nguồn: Cơ khí và Đời sống

Bài viết liên quan