Tin chuyên ngành

Petrocons đề nghị chọn phương án vận hành thương mại chính thức Nhà Máy Nhiệt điện Thái Bình 2 vào ngày 5 tháng 5 năm 2023

heo Petrocons (chủ thầu EPC dự án), giờ chỉ còn Tổ máy số 2 đã bắt đầu chạy tin cậy từ 8:58 ngày 30/3/2023. Chủ thầu EPC đang đề nghì đơn vị chủ Đầu tư Petrovietnam cho phép rút ngắn quá trình chạy tin cậy chỉ còn 15 ngày để nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 có thể sớm đi vào vận hành thương mại giữa tháng 5 năm nay.

 

Nhà Thầu FLSmith (Đức) kiểm tra và chạy thử máy bốc than để đảm bảo cấp than liên tục cho Nhà máy vận hành phát điện

Như vậy, sau khi Tổ máy số 1 hoàn thành quá trình kiểm tra/thử nghiệm công suất và chạy tin cậy; việc bảo dưỡng sửa chữa trang thiết bị sau khi chạy tin cậy đủ điều kiện kỹ thuật đã sẵn sàng bàn giao từ ngày 05/3/2023 để phục vụ cho vận hành thương mại.

Đối với Tổ máy số 2 có nhiều thuận lợi hơn sau khi rút kinh nghiệm từ việc hoàn thành tổ máy số 1 và vận hành vào hệ thống chung của cả 2 tổ máy. Đạt công suất định mức (600MW) vào ngày 05/3/2023, tổ số 2 hoàn thành các bài kiểm tra/thử nghiệm theo thiết kế và theo quy định của Hợp đồng EPC vào ngày 20/3/2023 và chuyển sang bước chạy thử cuối (chạy tin cậy) cùng trước khi bàn giao. Nhằm đạt kết quả chạy tin cậy (bao gồm cả đo/kiểm tra các thông số bảo đảm - Performance Guarantees trong quá trình chạy tin cậy) dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 30/3/2023.

Bảo dưỡng van cấp hơi chính cho Tuabin trước khi vận hành

Petrocons đã phân tích và đề xuất cả 2 phương án chạy tin cậy 15 ngày và 30 ngày. Và nếu được phê duyệt theo phương án 1 thì tổ số 2 đi vào vận hành thương mại ngày 8/5/2023 và nếu là phương án 2, thì tổ máy sẽ đi vào vận hành thương mại ngày 23/5/2023. Có nghĩa cả 2 phương án đều cần 20 ngày chạy sửa chữa lỗi và rà soát tổng thể trước khi vận hành chính thức thương mại trong tháng 5.

Hiệu chỉnh đặc tính làm việc của hệ thống cấp hơi đảm bảo cho Tuabin vận hành chính xác và an toàn

Rút kinh nghiệm qua 11 lần sự cố trong quá trình kiểm tra/thử nghiệm tổ máy số 1, đối với tổ máy số 2, Ban QLDA và Tổng thầu đã rà soát và xử lý tất cả các tồn tại/lỗi tương tự. Các lỗi tương tự của tổ với tổ máy 1 đã được khắc phục hoàn toàn (2 lỗi của tổ máy số 2 không giống lỗi đã xảy ra đối với tổ máy số 1). Do vậy, quá trình thực hiện kiểm tra/thử nghiệm tổ máy số 2 chỉ diễn ra trong vòng 15 ngày (so với 61 ngày tổ máy số 1) và xảy ra 2 sự cố (so với 11 lần sự cố tổ máy 1) và không có sự cố nào liên quan đến nội tại của thiết bị.

 

"Hoàn thành các phép kiểm tra, thử nghiệm tổ máy số 2"

Theo báo cáo mới nhất của Petrocons, các kết quả thống kê và phân tích việc chạy tin cậy tổ máy số 1 và số 2, các sự cố xảy ra trong quá trình kiểm tra/thử nghiệm là do hệ lụy của quá trình thi công lắp đặt và đã xử lý ngay trong quá trình triển khai lắp đặt cho tổ máy số 2 nên không có lỗi tương tự. Thiết bị của cả 2 tổ máy chạy ổn định, tin cậy và đã vượt qua các bài kiểm tra/thử nghiệm kỹ thuật đạt yêu cầu của thiết kế và quy định của Hợp đồng EPC.

Tổ máy số 1 và hệ thống dùng chung của Nhà máy đã vượt qua 30 ngày chạy tin cậy. Do vậy, để tối ưu tiến độ, tiết giảm chi phí nguyên/nhiên liệu chính, tiết giảm chi phí bảo hiểm lắp đặt (do kết thúc thời gian chạy thử sớm), tiết giảm các chi phí liên quan, sớm đưa nhà máy vào vận hành thương mại để làm lợi cho Chủ đầu tư/làm lợi cho dự án, Tổng thầu Petrocons đề nghị Ban QLDA xem xét điều chỉnh thời gian chạy tin cậy tổ máy số 2 của Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 từ 30 ngày xuống còn 15 ngày giống như thời gian chạy tin cậy của một số Nhà máy nhiệt điện than có thiết kế tương tự (Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1 và một số Nhà máy nhiệt điện than khác trong nước).

Nếu được phê duyệt theo phương án 15 ngày, Petrocons PA15 sẽ tiết kiệm được 2.000 tần dầu DO, 7.900 tấn dầu HFO và 54.600 tấn than so với khối lượng được phê duyệt trong Hợp đồng EPC.

Theo ckds.vn

Bài viết liên quan