Tin chuyên ngành

Hạ thủy khối thượng tầng giàn khai thác Sư Tử Nâu

Chiều ngày 22/08/2014, tại công trường Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C), cảng Hạ Lưu PTSC, thành phố Vũng Tàu đã diễn ra lễ hạ thủy và vận chuyển các khối thượng tầng giàn khai thác Sư Tử Nâu do Công ty Liên doanh Điều hành Cửu Long (Cửu Long JOC) làm chủ đầu tư.

Dự án phát triển mỏ Sư Tử Nâu là dự án thứ năm điều hành bởi Công ty Cửu Long JOC sau các dự án Sư Tử Đen Tây Nam, Sư Tử Vàng, Sư Tử Đen Đông Bắc, Sư Tử Trắng tại lô 15.1 ngoài khơi Việt Nam. Hợp đồng tổng thầu cung cấp dịch vụ EPCI (bao gồm thiết kế, mua sắm, thi công, vận chuyển, lắp đặt, đấu nối và chạy thử ngoài khơi) cho hai giàn khai thác Sư Tử Nâu Bắc & Nam cùng hệ thống đường ống được ký kết giữa Công ty Cửu Long JOC và Công ty PTSC M&C vào năm 2013.

Lễ hạ thủy và vận chuyển các khối thượng tầng giàn khai thác Sư Tử Nâu

Triển khai từ tháng 01/2013, đến nay PTSC M&C đã hoàn tất công tác thi công và lắp đặt ngoài khơi cho các chân đế (jackets) vào tháng 09/2013 phục vụ kế hoạch khoan sớm của chủ đầu tư. Bên cạnh đó, công tác thi công trên bờ các khối thượng tầng Sư Tử Nâu Bắc & Nam với tổng khối lượng xấp xỉ 4.500 tấn đã hoàn tất trước tiến độ, đảm bảo an toàn, chất lượng, tuân thủ các yêu cầu rất khắt khe của khách hàng và hệ thống tiêu chuẩn quốc tế. Dự kiến, công tác lắp đặt ngoài khơi sẽ được triển khai và hoàn thiện vào cuối tháng 8/2014.

Khối thượng tầng giàn khai thác Sư Tử Nâu.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đồng Xuân Thắng - Giám đốc Công ty PTSC M&C nhấn mạnh, Dự án Sư Tử Nâu là dự án lớn có yêu cầu chất lượng và tiến độ rất khắt khe, vì vậy ngay từ khi tiếp quản, Ban dự án Sư Tử Nâu đã vận dụng có hiệu quả hệ thống quản lý đạt chuẩn quốc tế đã được PTSC M&C xây dựng hơn 10 năm qua; triển khai nhiều biện pháp kiểm soát chất lượng, tiến độ, rủi ro bảo đảm thực hiện thành công dự án. Bằng sự hỗ trợ kịp thời từ chủ đầu tư Cửu Long JOC, sự chỉ đạo sâu sát của Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP), sự nỗ lực của Ban dự án, của người lao động Cửu Long JOC và PTSC M&C với tinh thần trách nhiệm cao, khối thượng tầng Dự án Sư Tử Nâu đã hoàn thiện một cách an toàn, vượt tiến độ theo kế hoạch đã đề ra. Kết quả này đã khẳng định năng lực của PTSC M&C và thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Chủ đầu tư Cửu Long JOC, PTSC M&C và các nhà thầu trong quá trình triển khai Dự án.

Ông Đồng Xuân Thắng - Giám đốc PTSC M&C phát biểu tại buổi lễ.

Theo kế hoạch, dòng dầu đầu tiên của dự án được khai thác vào tháng 10/2014, góp phần ổn định và gia tăng nguồn cung năng lượng cho quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng lợi ích của các nhà đầu tư và duy trì vị thế của Cửu Long JOC - một trong những Nhà điều hành khai thác dầu khí lớn nhất tại Việt Nam.

Qua gần 14 năm hình thành và phát triển, PTSC M&C đã đạt được những thành tựu và có những bước phát triển đột phá để trở thành một trong số các nhà thầu lớn nhất Việt Nam thực hiện các hợp đồng chìa khóa trao tay (EPCI/Turnkey Contract) cho các chủ đầu tư, đối tác hoạt động trong lĩnh vực dầu khí trong nước và quốc tế như Cửu Long JOC, Hoàng Long JOC, Biển Đông POC, Talisman, BP, Petronas, Premier Oil, AFCONS, ONGC Ấn Độ, Total Brunei, v.v…

Hiện nay, PTSC M&C đang tích cực đẩy mạnh tìm kiếm và mở rộng mạng lưới khách hàng và đối tác trong khu vực và trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan