Tin chuyên ngành

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã chính thức chạy thương mại: “được người được của, được tổ chức, được lòng dân”

Đến nay, 2 tổ máy của Nhiệt điện Thái Bình 2 đã hoàn thành quá trình chạy thử nghiệm thu và đã phát điện, cung cấp cho hệ thống điện quốc gia trên 1 tỷ kWh.

Ngày 27/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư.

Dự án đã trải qua nhiều giai đoạn biến động, có thời điểm tưởng chừng như đã phải đóng băng do các vụ việc diễn ra trong quá khứ, dẫn đến vướng mắc liên quan đến cơ sở pháp lý và nguồn vốn triển khai... Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành và bản lĩnh của người lao động dầu khí, dự án đã ‘hồi sinh’ trở lại.

Phát biểu đầy xúc động của ông Phan Tử Giang, Tổng giám đốc , Petrocons tại lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 trước xứ mệnh hoàn thành nhà máy với bao khó khăn:  “11/10/2011, Tổng công ty Xây lắp Việt Nam- Petrocons vinh dự được Tập đoàn dầu khí Việt Nam giao trọng trách là tổng thầu EPC. Dự án Nhà Máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là một trong những công trình trọng điểm thuộc quy hoạch điện lực quốc gia. Sau hơn 138 tháng, với 24 triệu giờ lao động, tổng thầu cùng với 88 nhà thầu phụ trong nước và 11 nhà thầu nước ngoài được sự chỉ đạo định hướng của lãnh đạo Chính phủ, các cấp Bộ ngành trung ương, Sự kiểm tra đôn đốc thường xuyên, sát sao lãnh đạo Tập đoàn dầu khí Việt Nam, sự ủng hộ của lãnh đạo nhân dân tỉnh Thái Bình, sự chia sẻ, đồng hành của Ban quản lý dự án với quyết tâm cao nhất cùng sự nỗ lực cố gắng của cán bộ công nhân viên, người lao động trên công trường. Cả hai tổ máy phát điện đã hoàn thành giai đoạn chạy tin cậy đánh dấu Sự hoàn thành cơ bản công tác vận hành chạy thử, xác lập sự sẵn sàng về mặt kỹ thuật và công nghệ toàn bộ nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Dù có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dự án không hoàn thành tiến độ như ban đầu, với vai trò là tổng thầu ông Phan Tử Giang vẫn đứng ra nhận trách nhiệm và xin lỗi trước toàn thể quan khách vì sự chậm trễ này và lấy sự hoàn thành của dự án nhà máy ngày hôm nay xin lỗi trước lãnh đạo Chính phủ, tập đoàn PVN, lãnh đạo và nhân dân tỉnh Thái Bình.

Qua đây, Petrocons xin rút kinh nghiệm sâu sắc và nhận đó là bài học tăng trưởng và xin viết tiếp lịch sử vẻ vang của ngành và giữ vững bản lĩnh uy tín và trách nhiệm của Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam..

Trước ngày khánh thành dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2: Đón nhận tin này, trong ngành năng lượng, gần như ai ai cũng vui và xức động, bởi trước đó, dự án có nguy cơ trở thành đống sắt vụn do đã dừng thi công quá lâu để xử lý những vi phạm pháp luật, nay dự án đã chính thức khánh thành trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ ban ngành. Thủ tướng khẳng định việc nhà máy đi vào vận hành sẽ mang lại nhiều ý nhĩa lớn lao cho Nhà nước, Chính phủ, địa phương và người dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, dự án hoàn thành “được người, được của, được tổ chức, được lòng dân”, tạo niềm tin cho chúng ta về một Nhà máy nhiệt điện hiện đại, bảo đảm chất lượng, hoạt động ổn định, hiệu quả và đáp ứng yếu tố về môi trường

Đây là dự án quan trọng trong việc góp phần đáp ứng nhu cầu điện tăng cao của nền kinh tế, đến nay đã được thực hiện đầu tư với số vốn đã giải ngân rất lớn và khối lượng hoàn thành đạt 84,2%. Đặc biệt, với công trình nhiệt điện than có đặc điểm là để càng lâu không đưa vào vận hành thì nhiều hạng mục sẽ xuống cấp, hư hỏng, nhất là các thiết bị, công nghệ sẽ bị han gỉ, thậm chí để quá lâu, dự án có thể trở thành đống sắt vụn. Như vậy, nếu càng để chậm tiến độ hoàn thành dự án thì thiệt hại kinh tế càng lớn do lãi vay tăng cao, nguồn vốn đầu tư bổ sung khắc phục cũng tăng theo và số vốn đã đầu tư “bị chết” sẽ không thu hồi được.

Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các Bộ, cơ quan, trong đó có Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các cơ quan liên quan đã phối hợp xử lý, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc để hoàn thành Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Điều này tạo niềm tin về một Nhà máy nhiệt điện hiện đại, bảo đảm chất lượng, hoạt động ổn định, hiệu quả và đáp ứng yếu tố về môi trường. 

Thủ tướng nhấn mạnh, dự án hoàn thành “được người, được của, được tổ chức, được lòng dân”, tạo niềm tin cho chúng ta về một Nhà máy nhiệt điện hiện đại, bảo đảm chất lượng, hoạt động ổn định, hiệu quả và đáp ứng yếu tố về môi trường, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng cho khu vực miền Bắc và cả nước, nhất là trong thời điểm nắng nóng cuối mùa khô từ tháng 5 đến tháng 7 trước đây thường xảy ra việc thiếu hụt cục bộ.

Những ý nghĩa lớn nhất  đó là góp phần thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, công nghiệp hóa nông thôn, công nghiệp hóa tỉnh Thái Bình vốn là một tỉnh thuần nông; hai là góp phần bảo đảm an ninh năng lượng cho Đồng bằng sông Hồng, khu vực miền Bắc và cả nước; ba là đóng góp cho kinh tế tuần hoàn, tận dụng tối đa các chất thải để sản xuất các sản phẩm; bốn là tạo công ăn, việc làm, sinh kế cho người dân, với khoảng 75% nhân lực của nhà máy trong quá trình xây dựng và vận hành là người địa phương.

Năm là đóng góp ngân sách địa phương (khoảng 1.000 tỉ đồng mỗi năm khi chạy hết công suất); sáu là đánh dấu sự trưởng thành của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, các nhà thầu Việt Nam, sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh Thái Bình; bảy là khẳng định sự đúng đắn, kịp thời về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong phát triển năng lượng. Cuối cùng là khẳng định chắc chắn ý Đảng hợp lòng dân.

Bày tỏ niềm vui mừng khôn xiết, ông Nguyễn Khắc Thận - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình - cho rằng: "Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 thực sự là máu thịt, là đứa con tinh thần, là một trong những niềm kỳ vọng của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thái Bình. Việc hoàn thành, đưa nhà máy đi vào hoạt động đã đáp ứng được sự mong đợi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Bình trong hơn 10 năm qua.

Nhà máy đi vào hoạt động sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia, bổ sung nguồn năng lượng để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện phục vụ công cuộc công nghiệp hóa đất nước. Đóng góp vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển kinh tế của tỉnh Thái Bình, tạo việc làm cho lao động địa phương và tăng nguồn thu cho ngân sách của tỉnh".

Theo ckds.vn

Bài viết liên quan