Tin tức

PETROCONs khôi phục văn hóa doanh nghiệp hướng tới tương lai

(PetroTimes) - Vừa qua, Hội đồng quản trị Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PETROCONs) đã ban hành “Sổ tay văn hóa PetroCons”. Đây là bước triển khai cụ thể trong tiến trình khôi phục lại bản sắc văn hóa của những người thợ xây lắp dầu khí.

Với nội dung chỉ vỏn vẹn 6.583 chữ, gồm 6 phần chính nhưng “Sổ tay văn hóa PetroCons” đã ghi lại khá đầy đủ lịch sử hơn 40 năm xây dựng, phát triển của Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PETROCONs). Trong đó có nhiều quy định khá cụ thể, thú vị tô đậm cái chất giản dị của những người thợ xây lắp dầu khí – những anh bộ đội Cụ Hồ tiên phong giữ chủ quyền trên biển cho đất nước.

PETROCONs khôi phục văn hóa doanh nghiệp hướng tới tương lai
Thành công tại NMNĐ Thái Bình 2 đã một lần nữa khẳng định vị thế của PETROCONs trong lĩnh vực xây lắp Dầu khí chuyên nghiệp.

PETROCONs là thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam). Hơn 40 năm qua, PETROCONs nỗ lực vươn lên trở thành một doanh nghiệp xây lắp chủ lực của Tập đoàn Dầu khí trong lĩnh vực xây lắp chuyên ngành Dầu khí, xây dựng công nghiệp và dân dụng.

Vào ngày 14 tháng 9 năm 1983, thi hành các quyết định của Chính phủ (Chỉ thị 224/CT và 225/CT ngày 30/8/1983), Tổng cục Dầu khí (nay là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam) ra quyết định thành lập Xí nghiệp Liên hiệp Xây lắp Dầu khí trên cơ sở Binh đoàn 318 của Bộ Quốc phòng, với gần 1.200 cán bộ chiến sỹ và 50 cán bộ, kỹ sư - công nhân kỹ thuật với nhiệm vụ xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng phục vụ quá trình tìm kiếm thăm dò khai thác Dầu khí; công trình chuyên dụng vận chuyển, chế biến tàng trữ xăng dầu hoá chất.

Trải qua 40 năm hình thành và phát triển, PETROCONs đã và đang khẳng định uy tín, năng lực vượt trội trên các công trình trọng điểm của ngành Dầu khí và đất nước. Từ Căn cứ Dịch vụ Tổng hợp trên bờ tại Vũng Tàu, đến các công trình Đường ống dẫn khí từ Long Hải về các khu công nghiệp Phú Mỹ, Mỹ Xuân, Đồng Nai; các công trình trọng điểm quốc gia như Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Cụm khí điện đạm Cà Mau, Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I và mới nhất là Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình II được khánh thành vào ngày 27/4/2023… đều ghi dấu vai trò quan trọng của PETROCONs.

Đặc biệt trong 40 năm qua, PETROCONs còn khẳng định thế mạnh trong lĩnh vực xây lắp chuyên ngành Dầu khí qua việc thực hiện thi công hầu hết các dự án về vận chuyển, tàng trữ dầu và khí theo hình thức EPC như Kho xăng dầu Cù Lao Tào, Kho chứa LPG và trạm xuất xe bồn Dung Quất… Trong lĩnh vực Thiết kế, chế tạo, xây lắp giàn khoan, chân đế giàn khoan: PETROCONs thi công chế tạo hàng loạt công trình xây lắp, kết cấu trọng điểm trên cả nước của ngành Dầu khí Việt Nam, trong đó có những công trình lớn kỷ lục Việt Nam như chân đế giàn khoan Đại Hùng, chân đế và khối thượng tầng giàn Mộc Tinh 1 – Dự án Biển Đông 01…

Ngoài ra, PETROCONs còn khẳng định thương hiệu của mình trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp và dân dụng. PETROCONs có bước tiến vượt bậc trong công nghệ xây dựng nhà cao tầng như: Trụ sở Bộ Nội vụ, Trung tâm Tài chính Dầu khí, Văn phòng Viện Dầu khí, Toà nhà Dầu khí Phú Mỹ Hưng, Khách sạn Dầu khí Vũng Tàu, Cao ốc văn phòng Dragon Tower… Mới chỉ điểm sơ qua cũng có thể thấy được lịch sử hào hùng của PETROCONs và chắc chắn một điều rằng nếu không có một nền văn hóa cơ bản tốt thì người lao động của Tổng Công ty và các đơn vị thành viên không thể lập nên những chiến tích vang dội như vậy được.

Thấu hiểu những nguyên nhân trên, quyết tâm chuẩn bị lực lượng để đón nhận những nhiệm vụ mới, ban lãnh đạo PETROCONs đã xác định Sổ tay Văn hóa doanh nghiệp (VHDN) là tài liệu quan trọng trong việc xác định và ghi nhận các nguyên tắc, giá trị và quy tắc hoạt động của một doanh nghiệp. Sổ tay VHDN của PETROCONs đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì VHDN hướng tới thành công của PETROCONs, đồng thời cũng tạo ra một khung tương tác và văn hóa làm việc tích cực, là công cụ quan trọng giúp người lao động PETROCONs nắm rõ, cam kết thực hiện, cùng duy trì phát triển, làm giàu và thụ hưởng VHDN của PETROCONs.

Có thể kể ra đây vài điều quy định định khá thú vị trong cuốn “Sổ tay văn hóa PetroCons” như trong phương trâm hàng động “Bản lĩnh - Kỷ cương - Sáng tạo - Vượt khó” thì “bản lĩnh” chính là việc dám nghĩ, dám sống, dám làm những gì mà mình cho là đúng, không ảnh hưởng đến người khác. PETROCONs khẳng định “bản lĩnh của Người Xây lắp Dầu khí được phát huy và kế thừa từ truyền thống của những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” Binh đoàn 318 năm xưa chuyển sang đó là sự gan dạ, dũng cảm, kiên cường, sẵn sàng vượt qua khó khăn, thử thách để hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời cũng vượt qua tất cả để giành được điều mà mình mong đợi”.

Trong hai phần Phương châm hành động và Hệ giá trị cốt lõi của PETROCONs có 05 chữ “cần”. Ban soạn thảo sử dụng ngôn từ rất hay và chính xác, chữ “cần” không chỉ mang ý nghĩa bắt buộc người lao động phải tuân thủ như từ “phải” trong các văn bản nội quy doanh nghiệp mà còn thể hiện mong muốn của lãnh đạo Tổng Công ty và các đơn vị đối với người lao động của mình. Điều đó thể hiện sự chung tay, đồng lòng của cả một tập thể lớn trong quá trình vun đắp văn hóa doanh nghiệp.

Còn trong phần quy tắc đạo đức của PETROCONs, thì người lao động cần tuân theo 05 quy tắc, nhưng riêng cán bộ của Tổng Công ty phải tuân thủ gấp đôi. Trong đó, lãnh đạo Tổng Công ty và các đơn vị thành viên “Tuyệt đối không đùn đẩy, trốn tránh, thoái thác trách nhiệm. Người đứng đầu đơn vị/tổ chức sẵn sàng nhận trách nhiệm đối với bất kỳ sai sót, dù là nhỏ nhất, xảy ra ở đơn vị/tổ chức phụ trách”.

Người viết bài còn nhớ có lần một vị nguyên lãnh đạo PETROCONs bảo, ngày đầu về nhận công tác ông bị “sốc” khi biết có tới gần 100 văn bản, quy định liên quan đến… trang trí phòng làm việc cho lãnh đạo Tổng Công ty. Trong khi đó, những quy định về quản trị kinh doanh, những quy định về văn hóa kinh doanh văn minh, mang đậm sự giản dị và hiệu quả của người Dầu khí lại thiếu. Bởi vậy hơn ai hết, chính những người lãnh đạo của Tổng Công ty phải có trách nhiệm, quyết liệt trong việc trả lại một văn hóa doanh nghiệp trong sáng, những người dầu khí chân chính nhất cho PETROCONs.

Có thể thấy rằng, mặc dù còn phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức khi chưa có nguồn việc mới, nhiều dự án dừng giãn tiến độ nhưng với quyết tâm khôi phục những chân giá trị về văn hóa doanh nghiệp, PETROCONs sẽ tiếp tục khắc ghi những dấu ấn trên chặng đường mới, góp phần vào sự phát triển chung của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và sự phát triển thịnh vượng của đất nước.

Thành Công

Bài viết liên quan