Tin chuyên ngành

Hiệp hội Thép kiến nghị kiểm soát thép nhập khẩu

Hai tháng đầu năm, thị phần thép cuộn phi 6, phi 8 của các doanh nghiệp trong nước chỉ còn 14%, trong khi các tháng trước đó, tỷ lệ này trung bình là 30%.


Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa có kiến nghị yêu cầu kiểm soát tình trạng nhập khẩu thép từ Trung Quốc và các nước ASEAN. Ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó chủ tịch VSA cho hay, trong hai tháng đầu năm, lượng thép nhập khẩu khoảng 350.000 tấn mỗi tháng, chủ yếu là thép phi 6 và phi 8 khiến các nhà sản xuất thép trong nước bị ảnh hưởng nặng nề. Hai tháng đầu năm, thị phần thép cuộn phi 6, phi 8 của các doanh nghiệp trong nước chỉ còn 14%, trong khi các tháng trước đó, tỷ lệ này là 30%.

VSA đã đề nghị Tổng cục Hải quan, Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính) và Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cần có biện pháp khẩn cấp, kiểm tra các lô thép cuộn thực hiện đúng quy định đăng ký nhập khẩu tự động để kiểm soát chặt chẽ hàng nhập khẩu, hạn chế ảnh hưởng đến sản xuất trong nước.

Hiệp hội Thép cho rằng cần kiểm tra mức thuế đối với từng loại thép nhập khẩu. Cụ thể, thép chứa nguyên tố hợp kim vi lượng Bo của Trung Quốc được sử dụng làm thép xây dựng phải áp dụng mức thuế là 10% và chỉ được áp mức thuế là 0% khi sử dụng làm que hàn. Thép ASEAN phải được sản xuất từ phôi và cán tại các nước ASEAN mới được hưởng mức thuế suất 0%.

Theo VSA, hiện công suất sản xuất thép xây dựng của Việt Nam đạt mức cao gấp đôi so với nhu cầu. Công suất của toàn ngành vào năm 2010 là 7,8 triệu tấn trong khi nhu cầu chỉ là 4,9 triệu tấn. Năm 2011, dự kiến tổng công suất của ngành thép sẽ là 8,8 triệu tấn.

 Theo Bách Hợp (Vnexpress)

Bài viết liên quan