Tin Tập đoàn

Đoàn cán bộ truyền thông, văn hóa doanh nghiệp và an sinh xã hội Petrovietnam thăm Khu lưu niệm Công trình Dầu khí đầu tiên

Ngày 11/8, trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Thái Bình, Đoàn cán bộ làm công tác truyền thông, văn hóa doanh nghiệp và an sinh xã hội Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đến thăm Khu lưu niệm Công trình khai thác dầu khí đầu tiên tại Việt Nam.

Tham gia đoàn công tác có đồng chí Trần Quang Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy, Trưởng ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn; cùng các cán bộ phụ trách tham mưu công tác tuyên giáo, truyền thông, văn hóa doanh nghiệp, an sinh xã hội của các đơn vị, đoàn thể thuộc Tập đoàn.

Đoàn công tác tới thăm Khu lưu niệm Công trình khai thác dầu khí đầu tiên tại Việt Nam.

Tại khu lưu niệm, kỹ sư Nguyễn Huy Anh - cán bộ PVEP Sông Hồng đã trực tiếp giới thiệu đến đoàn lịch sử truyền thống của ngành Dầu khí thông qua các hiện vật được trưng bày.

Cụ thể, Xí nghiệp Khai thác khí Tiền Hải được thành lập vào ngày 3/7/1981 theo Quyết định số 852/DK-TC của Tổng cục Dầu mỏ Khí đốt Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) với mục tiêu thực hiện công tác khai thác và tiêu thụ khí Mỏ Tiền Hải “C”.

Xí nghiệp có nhiệm vụ trực tiếp điều hành, khai thác, xử lý, cung cấp khí đốt cho các cơ sở công nghiệp huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Đoàn công tác tham quan phòng trưng bày "Lược sử ngành dầu khí Việt Nam (từ 1961 đến nay)".

Khu nhà làm việc của Xí nghiệp Khai thác khí Tiền Hải được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ tháng 1/1986, là nơi ghi lại nhiều dấu ấn, sự gắn bó của các thế hệ lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên đơn vị.

Năm 2021, khu nhà đã được cải tạo, nâng cấp và đưa vào sử dụng với nhiều công năng gồm: phòng tiếp khách; phòng làm việc; phòng trưng bày và giới thiệu về lịch sử truyền thống của ngành Dầu khí Việt Nam. Tại đây còn lưu giữ rất nhiều mô hình dầu khí của Mỏ Tiền Hải “C” và các hiện vật từng được sử dụng trong quá trình thăm dò, khai thác dầu khí.

Đoàn công tác nghe giới thiệu về "Đầu giếng khai thác dầu"

Đoàn công tác tham quan phòng trưng bày các sản phẩm của ngành Dầu khí

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Khu vực giếng khoan 61

Giếng khoan 61 được khởi công khoan ngày 3/2/1975, đây là giếng khoan thăm dò đầu tiên đã cho phát hiện khí tự nhiên tại cấu tạo Tiền Hải “C” trong trầm tích Mioxen, hệ tầng Tiên Hưng, ở chiều sâu 1.146-1.156 mét với lưu lượng trên 100 nghìn m3/ngày đêm.

Sau thời gian triển khai công tác thẩm lượng và phát triển khai thác, ngày 19/4/1981, dòng khí công nghiệp đầu tiên của nước ta đã được đưa vào buồng đốt tuabin nhiệt điện công suất 10MW tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình để thử nghiệm phát điện.

Sự kiện này là mốc son quan trọng, đánh dấu lần đầu tiên ngành Dầu khí Việt Nam khai thác được sản phẩm khí công nghiệp phục vụ cho nền kinh tế quốc dân, mở ra những triển vọng to lớn trên hành trình tìm kiếm, khai thác nguồn tài nguyên làm giàu cho đất nước, tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam.

Đoàn nghe giới thiệu về "Hệ thống máy đo lưu lượng"

Đoàn tham quan khu trưng bày ngoài trời

Đại diện đoàn công tác, đồng chí Trần Quang Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy, Trưởng ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn đánh giá khu trưng bày đóng vai trò quan trọng, lưu giữ những hiện vật gắn liền với lịch sử xây dựng và phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam.

Đồng chí Trần Quang Dũng chia sẻ, chuyến thăm là dịp để các cán bộ truyền thông của Petrovietnam có cơ hội tìm hiểu thêm về lịch sử của ngành Dầu khí, từ đó thêm trân quý những giá trị truyền thống, thành tựu vẻ vang mà ngành Dầu khí Việt Nam đã đạt được trong hơn 60 năm qua.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại phòng trưng bày "Lược sử ngành dầu khí Việt Nam"

Phòng trưng bày "Các thiết bị khai thác dầu khí".

Phòng trưng bày các sản phẩm của ngành Dầu khí

Sổ nhật ký giao ca của Xí nghiệp Khai thác khí Tiền Hải năm 1982

Xe khoan A50 đã khoan giếng khoan đến chiều sâu 1200m và tham gia sửa chữa giếng sâu 3500m

Bài viết liên quan