Tin Tập đoàn

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng định hướng 5 nhiệm vụ quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực

Ngày 4/4, tại TP Đà Nẵng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng nguồn nhân lực cho phát triển năng lượng bền vững”. Tại hội thảo, ông Lê Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petrovietnam đã nêu 5 nhiệm vụ quan trọng để định hướng công tác phát triển nguồn nhân lực của Tập đoàn và các đơn vị thành viên.

Tham dự hội thảo còn có các Thành viên HĐTV Petrovietnam: Bùi Minh Tiến, Phạm Tuấn Anh; bà Nghiêm Thùy Lan - Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam; đại diện các Ban chuyên môn Tập đoàn; cùng các lãnh đạo, chuyên viên đảm nhiệm công tác đào tạo - phát triển nguồn nhân lực của các đơn vị thành viên.

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phan Anh Minh - Trưởng ban Quản trị Nguồn nhân lực Petrovietnam cho biết, chuyển dịch năng lượng đang là xu hướng tất yếu của phát triển năng lượng bền vững trong tiến trình hướng tới mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính bằng 0. Do đó, việc đào tạo và nâng tầm kỹ năng cho nguồn nhân lực là tất yếu, giúp ổn định công việc hiện tại và thích ứng với các công việc mới trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Theo Quy hoạch điện VIII, Việt Nam sẽ đạt tỷ lệ năng lượng tái tạo chiếm hơn 75% tổng nguồn năng lượng vào năm 2045. Bên cạnh đó, đến năm 2030, Việt Nam dự kiến cần khoảng 1,9 triệu lao động, tạo ra khoảng 315.000 việc làm cho quá trình chuyển đổi năng lượng ở các lĩnh vực điện mặt trời, điện gió… Đối với ngành Dầu khí, chuyển dịch năng lượng có thể sẽ khiến các doanh nghiệp trong ngành gặp nhiều thách thức khi phải giữ chân và nâng cao năng lực cho NLĐ để đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ chuyển dịch năng lượng.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng định hướng 5 nhiệm vụ quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực

Ông Phan Anh Minh - Trưởng ban Quản trị Nguồn nhân lực Petrovietnam phát biểu khai mạc hội thảo.

Những năm gần đây, công tác đào tạo của Petrovietnam đã chủ động trong việc nâng cao năng lực chuyên môn, năng lực quản lý và lãnh đạo nguồn nhân lực. Qua đó, đảm bảo duy trì, phát triển ổn định nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong năm 2023, Petrovietnam đã thực hiện đào tạo cho khoảng 140.000 người (tương đương 2,9 lượt/người/năm) với các chương trình liên quan đến chuyển dịch năng lượng, năng lượng tái tạo… Tiếp nối trong năm 2024, hội thảo “Xây dựng nguồn nhân lực cho phát triển năng lượng bền vững” được tổ chức nhằm nhấn mạnh nguy cơ, thách thức, cơ hội để đưa ra những giải pháp trong công tác đào tạo - phát triển và thu hút những nhân tài.

Hội thảo “Xây dựng nguồn nhân lực cho phát triển năng lượng bền vững” được tổ chức với mục đích đánh giá thực trạng công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của Petrovietnam giai đoạn 2020-2023, chia sẻ về nhu cầu và xu hướng đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ dầu khí và năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, hội thảo cũng là nơi để Tập đoàn cùng các đơn vị thảo luận về nhu cầu đào tạo và phát triển của các đơn vị nhằm đáp ứng những thay đổi trong sản xuất kinh doanh. Qua đó, các bài học thực tế từ các đơn vị về việc nâng cao hiệu quả đào tạo thông qua việc xây dựng văn hóa học tập, phát triển văn hóa coaching (nơi các nhà lãnh đạo và quản lý giúp mọi người phát triển, tiến bộ) và đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp cũng được chia sẻ rộng rãi trong toàn Tập đoàn.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng định hướng 5 nhiệm vụ quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực

Đại diện lãnh đạo các đơn vị phát biểu tham luận.

Trong chương trình hội thảo về chủ đề, các đơn vị thành viên đã cùng nhau hợp thành các nhóm ở 3 lĩnh vực: Thăm dò - Khai thác Dầu khí, Chế biến Dầu khí - Điện và lĩnh vực Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí. Các nhóm thuộc 3 lĩnh vực trên đã cùng nhau thảo luận, trao đổi về các chủ đề “Chuyển dịch lao động trong lĩnh vực E&P thích ứng với xu hướng chuyển dịch năng lượng”; “Đào tạo - Phát triển đội ngũ chuyên gia, lãnh đạo quản lý dẫn dắt doanh nghiệp trong nền công nghiệp Xanh - Sạch”; “Sẵn sàng nguồn nhân lực cho nhu cầu phát triển năng lượng bền vững”.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng định hướng 5 nhiệm vụ quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực

Ông Bùi Minh Tiến - Thành viên HĐTV Petrovietnam trình bày tham luận “Coaching - công cụ hữu hiệu để phát triển nhân viên và xây dựng văn hóa hiệu quả tại doanh nghiệp”.

Tại chương trình hội thảo chung, các đơn vị thuộc 3 lĩnh vực Thăm dò - Khai thác Dầu khí, Chế biến Dầu khí - Điện và lĩnh vực Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí đã lần lượt chia sẻ, trình bày các tham luận về những chủ đề đã cùng nhau trao đổi, thảo luận ở phần hội thảo chủ đề. Bên cạnh đó, ông Bùi Minh Tiến - Thành viên HĐTV Petrovietnam cũng đã tham gia chia sẻ, trình bày tham luận về “Coaching - công cụ hữu hiệu để phát triển nhân viên và xây dựng văn hóa hiệu quả tại doanh nghiệp”; đại diện Ban Quản trị Nguồn nhân lực Petrovietnam trình bày tham luận về “Xu hướng đào tạo phát triển trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng quốc tế và những đề xuất đối với công tác phát triển nguồn nhân lực của Petrovietnam”.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng định hướng 5 nhiệm vụ quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực

Bà Lê Thị Lam Trà - Phó Trưởng ban Quản trị Nguồn nhân lực Petrovietnam trình bày tham luận về “Xu hướng đào tạo phát triển trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng quốc tế và những đề xuất đối với công tác phát triển nguồn nhân lực của Petrovietnam”.

Qua các tham luận đã đưa ra một số giải pháp để góp phần xây dựng nguồn nhân lực như: phát hiện và quy hoạch đội ngũ NLĐ chất lượng; triển khai và đào tạo chuyên sâu cho nguồn nhân lực; đánh giá và bổ nhiệm đúng với năng lực; có các chế đội đãi ngộ phù hợp, xứng đáng và có lộ trình phát triển nghề nghiệp; phối hợp sử dụng nguồn lực các đơn vị trong ngành; áp dụng văn hóa doanh nghiệp…

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng định hướng 5 nhiệm vụ quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực

Ông Lê Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐTV Petrovietnam phát biểu định hướng 5 nhiệm vụ trong công tác phát triển nguồn nhân lực của Petrovietnam.

Phát biểu kết luận hội thảo, ông Lê Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐTV Petrovietnam đánh giá cao công tác tổ chức và những tham luận, chia sẻ đã trình bày tại hội thảo. Chủ tịch HĐTV Petrovietnam yêu cầu trong công tác phát triển nguồn nhân lực, nhiệm vụ số 1 là cần xác định mục tiêu và hoạch định chiến lược phát triển. Thứ 2 là tiếp tục nâng cấp và hoàn thiện hệ thống đào tạo nguồn nhân lực; thứ 3 là xây dựng cơ sở dữ liệu tri thức ngành; thứ 4 là xây dựng và tổ chức hệ thống các loại hình đào tạo; thứ 5 là tập trung khắc phục và cập nhật công tác đào tạo.

“Để tiếp tục xây dựng nguồn nhân lực chất lượng, vững mạnh, chúng ta cần xem lại những công tác đã làm được và chưa làm được. Bên cạnh đó, nhận diện lại những khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai; xác định những áp lực, động lực để quản lý công tác phát triển nguồn nhân lực của Petrovietnam. Tôi mong rằng công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của chúng ta sẽ phát triển, tiếp tục giúp cho Petrovietnam tăng trưởng bền vững”, ông Lê Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐTV Petrovietnam nhấn mạnh.

Theo pvn.vn

Bài viết liên quan